วิธีรีเซ็ต MacBook Pro เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

ถึงเวลาที่จะเช็ด MacBook Pro ของคุณจนหมดและกลับสู่การตั้งค่าจากโรงงานหรือไม่

วิธีรีเซ็ต MacBook Pro เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

ไม่ว่าคุณจะขาย Macbook Pro ทางออนไลน์ ให้ยืมกับเพื่อน หรือส่งคืนที่ร้าน การล้างข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมดของคุณออกจากเครื่องนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดเพื่อมอบให้กับผู้ใช้รายอื่นอย่างปลอดภัย

เจ้าของ MacBook Pro ในอนาคตอาจไม่สนใจข้อมูลของคุณ แต่มีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ทุกหนทุกแห่ง และคุณไม่มีทางรู้ว่าใครจะทำอะไรกับข้อมูลของคุณ

บทความนี้แสดงวิธีรีเซ็ต MacBook Pro เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ

เหตุใดจึงทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน

ฮาร์ดไดรฟ์บน MacBook Pro ของคุณประกอบด้วยรูปภาพ ประวัติการเรียกดู ไฟล์งาน บัญชี iTunes และข้อมูลอื่นๆ ทุกประเภท ทว่าหลายคนไม่ล้างคอมพิวเตอร์ก่อนขาย

การสำรวจโดย Blancco Technology Group พบว่า 78% ของฮาร์ดไดรฟ์ที่พวกเขาซื้อบน eBay มีข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลบริษัทที่ยังคงสามารถเข้าถึงได้ จากไดรฟ์เหล่านั้น 67% มีข้อมูลที่เข้าถึงได้ง่าย ในขณะที่ส่วนที่เหลือต้องใช้เครื่องมือการกู้คืนข้อมูลเพียงเล็กน้อยเพื่อเข้าถึงข้อมูล มีเพียง 10% ของฮาร์ดไดรฟ์ที่บริษัทซื้อเท่านั้นที่มีการล้างข้อมูลอย่างปลอดภัย ผู้ขายอีก 90% มีความเสี่ยงอย่างน้อยที่ข้อมูลของพวกเขาจะถูกขโมย

คุณอาจต้องการหรือต้องการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานหากคุณใช้ MacBook Pro มาเป็นเวลานานหรือพบปัญหาเกี่ยวกับการกำหนดค่าซอฟต์แวร์ที่คุณไม่สามารถล้างด้วยวิธีอื่นได้ เป็นวิธีสุดท้ายในการแก้ไขปัญหา

ไม่ว่าในกรณีใด คุณจำเป็นต้องทราบวิธีการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานโดยไม่สูญเสียข้อมูลสำคัญของคุณ

วิธีรีเซ็ต MacBook Pro เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าทำไมการรีเซ็ต MacBook Pro ของคุณเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน (หรือคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ตาม) มาดูวิธีการกัน กระบวนการนี้เรียบง่ายอย่างน่าประหลาดใจ และเราจะดำเนินการทีละขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1: สำรองข้อมูลทุกอย่าง

การรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานหมายความว่าข้อมูลของคุณจะถูกลบออกจาก MacBook ดังนั้น คุณจะต้องสำรองข้อมูลทุกอย่างที่คุณไม่ต้องการเสียอย่างถาวร

วิธีที่ง่ายที่สุดและตรงไปตรงมาที่สุดในการทำเช่นนี้คือการใช้ Time Machine ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นสำรองข้อมูลที่มาพร้อมกับ macOS ต่อไปนี้เป็นวิธีสำรองข้อมูลของคุณโดยใช้ Time Machine

  1. ไปที่ "การตั้งค่าระบบ” แล้ว “เครื่องย้อนเวลา."
  2. ทำตามตัวช่วยสร้างเพื่อฟอร์แมตไดรฟ์เป้าหมายและคัดลอกไฟล์ที่เลือกทั้งหมดกลับไปที่ MacBook Pro ของคุณ

กระบวนการของ Time Machine นั้นง่ายมาก มันทำให้ง่ายต่อการสร้างข้อมูลสำรองเพื่อนำติดตัวไปกับคุณในคอมพิวเตอร์เครื่องถัดไป

ขั้นตอนที่ 2: ออกจากระบบทุกอย่าง

ไม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกจากระบบแอพของคุณ แต่คุณอาจต้องการทำเช่นนั้นด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง ขั้นตอนนี้ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเมื่อคุณเริ่มทำงานกับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ การออกจากระบบยังช่วยให้มั่นใจว่าแอปที่เชื่อมต่อตัวเองกับอุปกรณ์เฉพาะสามารถเชื่อมโยงไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณได้สำเร็จโดยไม่ต้องยุ่งยาก

วิธียกเลิกการอนุญาต iTunes ใน macOS MacBook

iTunes อนุญาตให้อุปกรณ์เฉพาะของคุณสตรีมหรือเล่นสื่อ ดังนั้นการยกเลิกการอนุญาตจะทำให้มีเนื้อที่ว่างในคอมพิวเตอร์เครื่องถัดไปของคุณ

  1. เปิด iTunes
  2. คลิกที่ "เก็บ" แท็บ
  3. เลือก“ยกเลิกการอนุญาตคอมพิวเตอร์เครื่องนี้”
  4. ป้อน Apple ID และรหัสผ่านของคุณ จากนั้นคลิก “ยกเลิกการอนุญาตทั้งหมด.”
How-to-factory-reset-a-macbook-pro-2

หรือคุณสามารถไปที่ “ร้านค้า -> บัญชี -> การอนุญาต” และเลือก “ยกเลิกการอนุญาตคอมพิวเตอร์เครื่องนี้.”

วิธีปิดการใช้งาน iCloud ใน macOS MacBook

การปิดใช้งาน iCloud ก็เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีเช่นกัน เนื่องจากข้อมูลของคุณส่วนใหญ่ถูกจัดเก็บบน iCloud

  1. เปิด “การตั้งค่าระบบ”
  2. คลิกที่ “ไอคลาวด์”
  3. คลิก "ออกจากระบบ."
  4. คลิก “ลบออกจาก Mac” สำหรับหน้าต่างป๊อปอัปทั้งหมด

วิธีปิดการใช้งาน FileVault ใน macOS MacBook

การปิด FileVault มีประโยชน์เนื่องจากทำให้กระบวนการลบดิสก์ทำงานเร็วขึ้นมาก

  1. เปิด ค่ากำหนดของระบบ
  2. คลิก ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว
  3. เลือก FileVault แท็บ
  4. คลิกที่แม่กุญแจเพื่อปลดล็อกการตั้งค่า จากนั้นป้อนรหัสผ่านของคุณ
  5. คลิก ปิด FileVault

การปิดใช้งาน FileVault ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง แต่จากประสบการณ์ของฉัน มันทำให้ลำดับการล้างข้อมูลเร็วขึ้น

วิธียกเลิกการอนุญาตแอพใน macOS MacBook

นอกจากยกเลิกการอนุญาต iTunes, iCloud และ FileVault แล้ว คุณควรยกเลิกการอนุญาตแอปที่เชื่อมโยงตัวเองกับฮาร์ดแวร์ด้วย Adobe Photoshop, After Effects และ MacX DVD Ripper Pro เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น แม้ว่าหลายๆ โปรแกรมจะเชื่อมโยงกับบัญชีออนไลน์หรือกลุ่มผู้ใช้ แต่โปรแกรมอื่นๆ จะเชื่อมต่อกับพีซีโดยเฉพาะ

การลบการอนุญาตเหล่านั้นออกจาก MacBook Pro ทำให้คุณอนุญาตอีกครั้งบน MacBook เครื่องใหม่ของคุณได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 3: ลบดิสก์

เมื่อคุณสำรองข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดแล้วและมีแอปที่ไม่ได้รับอนุญาต ก็ถึงเวลารีบูตเครื่อง Mac และลบไดรฟ์ทั้งหมด

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า MacBook Pro ของคุณเสียบอยู่กับเต้ารับบนผนังและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านอีเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ได้ก่อนที่จะดำเนินการลบข้อมูลต่อไป หาก Macbook ของคุณใช้ Mac OS X 10.8 (สิงโตภูเขา) หรือเก่ากว่านั้น คุณต้องมีสื่อการติดตั้งดั้งเดิมของคุณ

  1. รีสตาร์ท MacBook Pro ของคุณ
  2. ระหว่างลำดับการบู๊ต ให้กด . ค้างไว้ “คำสั่ง + R” จนกว่าคุณจะเห็นโลโก้ Apple
  3. คลิก “ยูทิลิตี้ดิสก์” เมื่อเมนูปรากฏขึ้น—ตัวเลือกภายใต้เมนูนี้ (ที่กล่าวถึงด้านล่าง) อาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของ macOS
  4. คลิก "ดำเนินการต่อ" แล้วก็ “ดิสก์เริ่มต้น”
  5. เลือก “ลบ” จากเมนูด้านบนและ “Mac OS ขยาย” จากเมนูป๊อปอัปที่ปรากฏขึ้น
  6. คลิก “สลบ”
  7. เลิก “ยูทิลิตี้ดิสก์” หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ
How-to-factory-reset-a-macbook-pro-3

บันทึก: ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของ macOS ที่คุณใช้ ถ้อยคำของ “สาธารณูปโภค” ตัวเลือกเมนูอาจแตกต่างกันเล็กน้อย เพียงให้แน่ใจว่าคุณ เลือกตัวเลือกที่จะล้างดิสก์อย่างสมบูรณ์

เมื่อกระบวนการลบเสร็จสิ้น คุณจะมีที่ทับกระดาษที่มีราคาแพงแต่น่าดึงดูด และคุณจะต้องโหลด macOS ใหม่เพื่อให้ทุกอย่างทำงานได้อีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 4: ติดตั้ง macOS ใหม่บน MacBook Pro ของคุณ

เมื่อคุณเลือก “ออกจากยูทิลิตี้ดิสก์” ในกระบวนการดังกล่าวข้างต้น คุณควรเห็นหน้าต่างที่กล่าวถึงการติดตั้งใหม่

  1. เลือก “ติดตั้ง macOS อีกครั้ง” (หรือถ้อยคำที่เทียบเท่ากัน)
  2. MacBook Pro ของคุณจะใช้อีเธอร์เน็ต (หรือ Wi-Fi) เพื่อดาวน์โหลด macOS เวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ
  3. รอให้ดาวน์โหลด จากนั้นทำตามคำแนะนำเพื่อสิ้นสุดขั้นตอนการติดตั้ง

กระบวนการนี้ไม่ควรใช้เวลานาน แต่ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ อาจใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย

สำหรับ Mac OS X 10.8 (สิงโตภูเขา) หรือเก่ากว่านั้น คุณต้องมีสื่อการติดตั้งดั้งเดิมเพื่อโหลด macOS ซ้ำ มันค่อนข้างเก่า แต่ก็ยังใช้งานได้ดี

MacBook Pro เป็นเครื่องที่ค่อนข้างเร็ว การติดตั้งมีความทนทานและทำงานได้อย่างรวดเร็ว คุณไม่ควรประสบปัญหาใด ๆ เมื่อการติดตั้งเริ่มต้นขึ้น

ขั้นตอนที่ 5: เสร็จสิ้น

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้ง macOS เสร็จแล้ว ระบบจะแสดงผู้ช่วยตั้งค่าให้คุณทราบ สิ่งที่คุณทำจากที่นี่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณตั้งใจจะทำกับเครื่อง

ถ้ายังเก็บไว้แล้วเริ่มใหม่ให้ทำตามผู้ช่วยตั้งค่าตลอดกระบวนการเพื่อโลคัลไลซ์คอมพิวเตอร์ของคุณ จากนั้นคุณสามารถดาวน์โหลดแอปและไฟล์ทั้งหมดได้ตามที่เห็นสมควรและเริ่มใช้คอมพิวเตอร์อีกครั้ง

ถ้าจะขายหรือให้ไป, กดค้างไว้ “คำสั่ง + Q” เพื่อข้ามผู้ช่วยตั้งค่า เจ้าของใหม่จะต้องการตั้งค่า MacBook Pro ตามความต้องการ ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนการตั้งค่านี้

นั่นคือทั้งหมดที่ใช้ในการรีเซ็ต MacBook Pro ของคุณเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน! เป็นกระบวนการง่ายๆ และไม่ควรสร้างปัญหาใดๆ ให้กับคุณ โดยทำตามขั้นตอนที่อธิบายไว้ข้างต้น คุณสามารถรีเซ็ต MacBook ของคุณเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานโดยไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลของคุณจะสูญหายหรือส่งต่อข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไปยังเจ้าของคนต่อไป

โพสต์ล่าสุด